90% lượng Bitcoin đã có chủ

Dù 90% Bitcoin đã được khai thác sau 12 năm, phải đến tháng 2/2140 thì lượng tiền mã hóa còn lại mới có chủ.

Tính đến sáng ngày 13/12, 90% lượng Bitcoin đã được khai thác và lưu thông trên thị trường, tương đương 18,89 triệu trên tổng số 21 triệu Bitcoin tồn tại, theo số liệu từ Blockchain.com.

Cột mốc trên có được sau 12 năm kể từ Bitcoin đầu tiên được khai thác vào tháng 1/2009. Tuy vậy, theo ước tính của các chuyên gia và lịch trình halving (giảm một nửa phần thưởng), để đào hết 10% lượng Bitcoin còn lại sẽ mất khoảng 120 năm, tức đến tháng 2/2140.

Mạng lưới Bitcoin xác thực các giao dịch bằng thuật toán “bằng chứng công việc” – cơ chế mà các thợ đào đóng vai trò quan trọng khi họ là cá nhân, tổ chức đứng ra xác minh các giao dịch diễn ra trên blockchain của Bitcoin.

90% luong Bitcoin da co chu anh 1

Cần khoảng 120 năm để “đào” hết lượng Bitcoin còn lại. Ảnh: Flickr.

Để làm được điều này, các thợ đào phải sử dụng nguồn tài nguyên máy tính để thực hiện hàng triệu phép tính mỗi giây, bù lại mạng lưới sẽ thưởng cho họ một lượng Bitcoin nhất định. Hiện tại, phần thưởng cho mỗi khối được thêm vào chuỗi là 6,25 BTC. Con số này sẽ bị chia đôi vào năm 2024 khi chu kỳ halving tiếp theo diễn ra.

Tuy vậy, số Bitcoin thật sự lưu thông trên thị trường không đến 21 triệu. Theo ước tính từ trang phân tích Chainalysis, đang có khoảng 3,7 triệu Bitcoin đã bị thất lạc do nhiều cá nhân đánh mất khóa riêng tư (private key) để truy cập vào các ví lưu trữ. Ngoài ra cha đẻ Bitcoin, Satoshi Nakamoto đang nắm giữ 1 triệu Bitcoin và tới nay, ví lạnh của Satoshi vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động lại.

Với nguồn cung giới hạn, Bitcoin ngày càng khan hiếm theo thời gian, kéo theo đó là giá của đồng tiền này tăng phi mã. Đầu năm 2010 khi 1/10 lượng Bitcoin được khai thác, giá của 1 Bitcoin dao động ở mức 0,1 USD. Chỉ trong vòng hơn 2 năm sau, giá của Bitcoin tăng 75 lần lên mức 7,5 USD, lúc này 50% lượng bitcoin đã có chủ.

Đồng tiền này từng đạt mức 69.000 USD vào tháng 11 nhưng hiện đã giảm xuống dưới 48.000 USD, theo dữ liệu từ CoinGecko. Ngày 4/12, giá trị Bitcoin có thời điểm chỉ còn 42.587 USD, thấp nhất kể từ ngày 30/9.

Theo Investing.com, hàng loạt tiền số giảm giá mạnh trong ngày 4/12 sau khi thị trường chứng khoán ghi nhận đợt bán tháo lớn. Bất chấp đợt bán tháo, một số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng giá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng lo ngại về biến chủng virus Omicron có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa trong thời gian tới.

Vốn hóa thị trường tiền số đã mất hơn 100 tỷ USD Lần đầu tiên sau hơn 1 tháng, giá đồng tiền số Bitcoin đã “phá đáy” 30.000 USD trong phiên ngày 20/7, thổi bay hơn 100 tỷ USD vốn hóa khỏi thị trường tiền số.

Người tự xưng ‘cha đẻ Bitcoin’ thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD

Đây là con số tương đương một nửa số Bitcoin thuộc về Satoshi Nakamoto, người tạo ra loại tiền mã hóa.

Một tuần rúng động của thị trường tiền mã hóa

Giá trị của nhiều loại tiền mã hóa lớn như Bitcoin, Ethereum biến động mạnh trong ngày 4/12 rồi tăng nhẹ trở lại.

Nhiều nhà đầu tư không kịp ‘bắt đáy’ Bitcoin vì giá USDT tăng cao

Sau cú sập của thị trường tiền số hôm 4/12, nhiều nhà đầu tư không thể bắt đáy vì tỷ giá USDT/VNĐ tăng cao.

90% lượng Bitcoin đã có chủ

Bitcoin

Tiền mã hóa

Bitcoin

Ethereum

tiền số

tiền mã hóa

crypto

blockchain

khai thác

đào

hệ thống

tính toán

ví lạnh